THÔNG BÁO TẬP TRUNG PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH BẢO VỆ LÚA VỤ XUÂN NĂM 2023
Ngày 29/04/2023

THÔNG BÁO: TẬP TRUNG PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH BẢO VỆ LÚA VỤ XUÂN NĂM 2023

Kính gửi:  Cán bộ, thành viên HTXSXKDDVNN.

Qua kiểm tra trên đồng ruộng của hội đồng quản trị HTX, hiện nay lúa xuân sinh trưởng, phát triển tốt, đồng đều trên các trà lúa, giống lúa và đang trong giai đoạn từ làm đòng đến trỗ bông. Dự kiến đến ngày 05/5/2023 toàn xã lúa trỗ đạt khoảng 50 – 60% diện tích, diện tích lúa còn lại trỗ tập trung từ 15-20/5/2023, cá biệt có một số diện tích trỗ bông vào cuối tháng 5 đầu tháng 6. Hiện tại trên đồng ruộng xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh: sâu cuốn lá nhỏ, rầy các loại, bệnh đạo ôn cổ bông có nguy cơ gây hại cao trên giống lúa nhiễm ở giai đoạn trỗ bông, bệnh khô vằn… Đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ dự báo sâu non sẽ nở tập trung từ ngày 03/5- 08/5/2023 với mật độ trung bình từ 50-60 con/m2, nơi cao 150-200con/m2, cá biệt 400-500 con/m2 nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời sâu cuốn lá nhỏ sẽ gây hại lá đòng, lá công năng cho toàn bộ diện tích lúa xuân trỗ sau ngày 05/5/2023 trở đi, đặc biệt ở diện tích lúa xanh non, lúa muộn. Bên cạnh đó rầy lứa 3 dự báo nở rộ từ đầu tháng 5, mật độ nơi cao 800-1.500 con/m2, cá biệt 2.000-2500 con/m2, nếu không phòng trừ kịp thời rầy sẽ gây hại ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển cho trà lúa trỗ bông sau ngày 05/5/2023.

Trước tình hình trên, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, phấn đấu giành vụ Xuân thắng lợi, Hội đồng quản trị HTX xin đề xuất một số biện pháp cụ thể như sau:

I. Đối với cây lúa

1. Sâu cuốn lá nhỏ:

- Thời gian tổ chức phòng trừ: Từ ngày 03/5 - 06/5/2023.

- Phòng trừ trên toàn bộ diện tích lúa xuân trỗ sau ngày 05/5 trở đi.

- Khuyến cáo nông dân nên sử dụng một trong các loại thuốc sau: Ammate 150EC; Voliam targo 063SC; Virtako 40WG...  để phòng trừ. Vùng có mật độ sâu cao có thể kết hợp với thuốc trừ sâu sinh học như Cantex3.6EC, Dylan 10WG…để phòng trừ.

* Một số vùng có nguồn sâu đục thân 2 chấm cao, vùng gần ánh sáng đèn gần ruộng bỏ hoang cần kết hợp để phòng trừ cùng sâu cuốn lá nhỏ.

2. Rầy các loại: Khuyến cáo nông dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng phát hiện rầy. Nếu phát hiện rầy có mật độ từ 800 con/m2 (25-30 con/khóm) trở lên cần tiến hành phun trừ ngay, sử dụng một trong các loại thuốc sau: Penalty40WP; Oshin 20WP; Midan10WP ... để phòng trừ.

3. Bệnh đạo ôn cổ bông:

- Các  giống lúa nhiễm bệnh như BC15, TBR 225, Q5, nếp, lúa Nhật….toàn bộ diện tích lúa trỗ bông trước ngày 05/5/2023 phải phun phòng bệnh đạo ôn 2 lần: phun lần 1 khi lúa thấp tho trỗ, phun  lần 2 khi lúa trỗ thoát hoàn toàn. (một số diện tích ở thôn Xuân Trạch, Lê Xá)

- Đối với diện tích lúa trỗ bông sau ngày 05/5 các giống lúa nhiễm bệnh đạo ôn phun phòng bệnh khi lúa trỗ gặp điều kiện thời tiết có mưa, độ ẩm không khí cao.

- Khuyến cáo nông dân nên dùng một trong các thuốc như: Katana 20SC, Filia 525SE, Beam 75WP… để phòng trừ.

4. Bệnh khô vằn: Khuyến cáo nông dân cần kiểm tra và chú trọng đến các chân ruộng thiếu nước, gieo cấy mật độ dầy để chủ động phòng trừ, không phun thuốc tràn lan gây lãng phí thuốc và ô nhiễm môi trường. Khi phát hiện tỷ lệ bệnh từ 5% trở lên phòng trừ bằng các loại thuốc như: Anvil 5SC, Callihex 5SC, Validacin 5SL…

5. Đối với bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh lem lép hạt: Khuyến cáo nông dân không sử dụng phân đạm đơn và phân qua lá để bón hoặc phun với mục đích nuôi đòng nuôi hạt làm gia tăng mức độ gây hại của bệnh bạc lá, đặc biệt chú ý đến các giống lúa nhiễm bệnh cấy ở chân trũng hẩu và bón thừa đạm.

6.Chuột hại:

Hội đồng quản trị HTX khuyến cáo tới toàn thể các hộ thành viên tiếp tục thực hiện một số biện pháp như sau: Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch tàn dư cây trồng, phát quang bờ vùng bờ thửa, gò đống cao có nhiều cỏ dại và cây cối um tùm là nơi trú ngụ của chuột. Tăng cường đánh bắt chuột bằng mọi biện pháp thủ công như: đào bắt, sử dụng cạm bẫy... Thực hiện chiến dịch diệt chuột với quy mô toàn xã, đồng thời phát động toàn thể các hộ thành viên thực hiện diệt chuột thường xuyên, liên tục trong vụ Xuân năm 2023.

*Lưu ý:+ Nồng độ, liều lượng các loại thuốc trừ sâu bệnh pha như hướng dẫn trên bao bì. Tổ chức phun thuốc vào lúc thời tiết tạnh ráo, nắng nhẹ. Khi phun thuốc phải phun xuôi theo chiều gió, đi chậm phun kỹ các tầng lá lúa, sau phun thuốc trong vòng 3 giờ nếu gặp mưa phải phun lại ngay theo đúng nồng độ hướng dẫn.

+ Ruộng phun thuốc phòng trừ sâu bệnh phải đảm bảo đủ nước.

+ Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật yêu cầu các hộ xã viên thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật để đúng nơi quy định  tránh gây ô nhiễm môi trường.

Đây là đợt phòng trừ sâu bệnh quan trọng quyết định đến năng suất lúa vụ xuân nếu  tổ chức phòng trừ không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng phát triến và năng xuất lúa vụ Xuân 2023.

II. Đối với cây màu:

Thời điểm phun phòng trừ sâu cuốn lá cho các diện tích lúa xuân cũng là thời điểm sâu cuốn lá nở và hại các cây trồng màu, đề nghị các hộ thành viên phun phòng trừ sâu cuốn lá, kết hợp phun phòng trừ các đối tượng sâu bệnh khác như: sâu xanh, sâu tơ, sâu khoang, bệnh lở cổ rễ, bệnh héo xanh do nấm vi khuẩn gây hại trên các cây màu xuân.

Trên đây là thông báo về việc tập trung phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân năm 2023 của HTX SXKDDV Nông nghiệp. Hội đồng quản trị HTX đề nghị cán bộ và các hộ thành viên trong toàn xã cần quan tâm và thực hiện tốt nội dung thông báo trên góp phần sản xuất thắng lợi./.